Breyting á staðfestingu réttinda

Höfundar ættu að hafa öll nauðsynleg réttindi á efni sem þeir hlaða upp á YouTube eða hafa allar nauðsynlegar, lagalegar heimildir frá rétthöfum efnisins. Með Creator Music hafa gjaldgengir höfundar aðgang að stækkandi tónlistarsafni sem þeir geta notað í lengri vídeóum með því að fá leyfi fyrir efninu eða deila tekjum af efni með tónlistarrétthöfunum. Þegar leyfi eru ekki keypt fyrirfram gætu gjaldgengir höfundar þess í stað átt rétt á að deila tekjum með tónlistarrétthöfunum.

Til að kveikja á tekjudeilingu gæti YouTube þurft að ganga frá frekari tónlistarréttindum, til dæmis rétti til flutnings, gagnvart tónlistarrétthöfunum. Frádrátturinn frá tekjuhlut höfundar til að dekka kostnað við frágang á frekari tónlistarréttindum er breyting á staðfestingu réttinda.

Hvenær gilda breytingar á staðfestingu réttinda?

Breytingar á staðfestingu réttinda eru háðar landi/landsvæði þar sem eignarrétturinn er í gildi. Breytingar á staðfestingu réttinda gilda bara í löndum/landsvæðum þar sem lengri vídeó afla tekna.

Til að sjá hvaða lög eru gjaldgeng í tekjudeilingu geta gjaldgengir höfundar skoðað notkunarupplýsingar um lag í Creator Music. Þegar vídeó er birt geta höfundar notað YouTube Studio til að skoða lönd/landsvæði þar sem vídeó deilir tekjum.

Hafðu í huga: Breytingar á staðfestingu réttinda gilda bara um lengri vídeó, ekki beinstreymi eða Shorts. Nánar um tekjuöflun fyrir beinstreymi og Shorts.

Hvað gerist þegar breytingar á staðfestingu réttinda eiga ekki við?

Þegar breytingar á staðfestingu réttinda sem tilgreindar eru á þessari síðu eiga ekki við en einn eða fleiri þriðji aðili upplýsir YouTube um að höfundar hafi ekki fengið öll nauðsynleg réttindi gæti þurft að fjarlægja efnið af YouTube og ekki er víst að höfundar geti aflað tekna af efninu.

Nánar tiltekið, þar sem einn eða fleiri aðilar gera tilkall til einhvers hluta efnis í tekjuöflun í gegnum Content ID-kerfið, myndu þær tekjur sem annars ættu að fara til höfunda, greiðast til kröfuhafa. Ef fleiri en einn aðili gerir tilkall verður tekjunum deilt á milli þeirra hlutfallslega þar sem YouTube áskilur sér rétt til að ákvarða hlutfall hverrar hlutdeildar.

Nánar um Content ID-tilköll.

Hvernig eru breytingar á staðfestingu réttinda reiknaðar út?

Í Creator Music, ef lengra vídeó notar lög sem eru gjaldgeng í tekjudeilingu, er venjulegi 55% tekjuhluturinn leiðréttur til að dekka kostnað við að fá rétt á tónlist, eins og sést í dæmunum hér að neðan. Þetta fer eftir:

• Fjölda laga sem notuð eru: Hversu mörg tekjudeilanleg lög höfundur notar í vídeói (sjá dæmi hér fyrir neðan).
  • Viðbótarkostnaði við tónlistarréttindi: Frádráttur til að standa straum af viðbótarkostnaði vegna tónlistarréttinda, eins og rétti til flutnings. Þessi frádráttur getur verið allt að 5% og endurspeglar blandaðan kostnað af þessum viðbótartónlistarréttindum í Creator Music-lögum sem eru gjaldgeng í tekjudeilingu.
Dæmi um útreikninga á tekjuhlut

Dæmi: Notkun á 1 tekjudeilanlegu lagi

Dæmi: Höfundur notar 1 tekjudeilanlegt lag í lengra vídeói og fær helming venjulegs 55% tekjuhlutar (27,5%). Sem dæmi gæti frádrátturinn vegna kostnaðar við viðbótartónlistarréttindi verið 2,5%.

Í því vídeói fengi höfundurinn 25% af heildartekjunum (27,5% - 2,5%).

Dæmi: Notkun á 1 tekjudeilanlegu lagi
Dæmi Tekjuhlutur: 55% ÷ 2 27,5%
Dæmi Viðbótarkostnaður vegna tónlistarréttinda - 2,5%
Dæmi Heildartekjur 25%

Dæmi: Notkun á 2 lögum með tekjudeilingu og 1 lagi með leyfi

Dæmi: Höfundur notar 2 lög með tekjudeilingu og 1 lag með leyfi í lengra vídeói og fær 1/3 af venjulegum 55% tekjuhlut (18,33%). Sem dæmi gæti frádrátturinn vegna kostnaðar við viðbótartónlistarréttindi verið 2%.

Í því vídeói fengi höfundurinn 16,33% af heildartekjunum (18,33% - 2%).

Dæmi: Notkun á 2 lögum með tekjudeilingu og 1 lagi með leyfi
Dæmi Tekjuhlutur: 55% ÷ 3 18,33%
Dæmi Viðbótarkostnaður vegna tónlistarréttinda - 2,5%
Dæmi Heildartekjur 15,83%

Er hægt að mótmæla breytingum á staðfestingu réttinda?

Ef höfundur hefur gilda ástæðu til að andmæla breytingu á staðfestingu réttinda, til dæmis ef viðkomandi á öll nauðsynleg réttindi á efninu sem um ræðir, getur höfundurinn valið að andmæla Content ID-tilkalli.

Höfundar ættu að passa að skilja hvað gerist með tekjuöflun meðan á Content ID-andmælum stendur áður en þeir andmæla Content ID-tilkalli.