การสำรวจกระบวนการจะช่วยให้คุณได้เห็นภาพขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ใช้ใช้ในการดำเนินงาน และดูว่าจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวในแต่ละขั้นตอนได้อย่างรวดเร็ว เช่น ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าจะกลายเป็นผู้เลือกซื้อและกลายเป็นผู้ซื้อได้อย่างไร ผู้ซื้อจะกลายเป็นผู้ซื้อซ้ำได้อย่างไร คุณสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อปรับปรุงเส้นทางของลูกค้าที่มีการออกกลางคันหรือมีประสิทธิภาพไม่ดีได้
สร้างการสำรวจ Funnel
ในสํารวจ คลิกเทมเพลตการสํารวจ Funnel ในส่วนเริ่มการสํารวจใหม่
หมายเหตุ: ลิงก์ก่อนหน้าจะเปิดพร็อพเพอร์ตี้ Analytics ล่าสุดที่คุณเข้าถึง คุณต้องลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google เพื่อเปิดพร็อพเพอร์ตี้ คุณเปลี่ยนพร็อพเพอร์ตี้ได้โดยใช้ตัวเลือกพร็อพเพอร์ตี้
สร้างรายงาน Funnel
คุณสามารถเลือกบันทึก ได้เพื่อสร้างรายงาน Funnel โดยใช้ข้อมูลในการสำรวจ Funnel รายงาน Funnel นี้ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลใน Funnel ได้อย่างรวดเร็ว ดูข้อมูลเพิ่มเติม
การแสดงผล
เลือก Funnel มาตรฐาน (ขั้นบันได) หรือ Funnel แบบแนวโน้ม (แผนภูมิเส้น) ใน Funnel แบบแนวโน้ม คุณสามารถดูขั้นตอนทั้งหมดพร้อมกัน หรือข้ามไปที่ขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งได้โดยคลิกชื่อขั้นตอนด้านบนของการแสดงข้อมูลผ่านภาพ
ปุ่มสลับ "สร้าง Funnel แบบเปิด"
Funnel อาจเป็น "เปิด" หรือ "ปิด" ก็ได้ ซึ่งจะกําหนดวิธีที่เข้าสู่กระบวนการได้ ดังนี้
- ใน Funnel แบบเปิด ผู้ใช้จะเข้าสู่ Funnel ในขั้นตอนใดก็ได้
- ใน Funnel แบบปิด ผู้ใช้ต้องเข้าสู่ Funnel ในขั้นตอนแรก
ระบบจะนับผู้ใช้ในขั้นตอนที่ผู้ใช้ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ในลําดับที่ระบุเท่านั้น หากผู้ใช้ไม่ได้เข้าสู่ขั้นตอนหนึ่งๆ ผู้ใช้จะออกไปจาก Funnel และระบบจะไม่นับผู้ใช้ในขั้นตอนต่อๆ มา หากผู้ใช้รายหนึ่งทำตามขั้นตอนของ Funnel จนเสร็จสมบูรณ์หลายครั้งในช่วงวันที่ที่ระบุ ระบบจะรายงานเฉพาะลำดับขั้นตอนแรกเท่านั้น กล่าวคือ ผู้ใช้จะเข้าสู่ Funnel ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ตัวอย่างด้านล่างอธิบายลักษณะการทํางานนี้
ตัวอย่างที่ 1
สมมติว่าคุณกําหนดค่า Funnel ไว้ 2 รายการ ดังนี้
| Funnel | ขั้นตอน | เปิด/ปิด |
|---|---|---|
| Funnel 1 | A, B, C | เปิด |
| Funnel 2 | A, B | ปิด |
ผู้ใช้ 4 รายเข้าชมเว็บไซต์ในกรอบเวลาของ Funnel และปฏิบัติตามข้อกำหนดเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปนี้
| ผู้ใช้ | ปฏิบัติตามข้อกําหนดเกี่ยวกับขั้นตอน |
|---|---|
| 1 | A, B, C |
| 2 | B, C |
| 3 | A, C |
| 4 | C |
วิธีที่ระบบใช้นับผู้ใช้เหล่านี้ในแต่ละ Funnel
Funnel 1:
| ผู้ใช้ | นับในขั้นตอน |
|---|---|
| 1 | A, B, C |
| 2 | B, C |
| 3 | A |
| 4 | C |
Funnel 2:
| ผู้ใช้ | นับในขั้นตอน |
|---|---|
| 1 | A, B, C |
| 3 | A |
คำอธิบาย
เนื่องจาก Funnel 1 เปิดอยู่ ผู้ใช้จึงเข้าสู่ Funnel ในขั้นตอนใดก็ได้ ระบบจะนับผู้ใช้ทั้ง 4 ราย แต่เนื่องจากผู้ใช้ต้องทำตามขั้นตอนในลำดับที่ระบุไว้ให้เสร็จสมบูรณ์ ระบบจึงนับผู้ใช้รายที่ 3 ในขั้นตอน A เท่านั้น (ผู้ใช้ข้ามขั้นตอน B และอื่นๆ ส่งผลให้ออกไปจาก Funnel)
เนื่องจาก Funnel 2 ปิดอยู่ ผู้ใช้จึงต้องเข้าสู่ Funnel ในขั้นตอนแรก (A) ระบบจะนับผู้ใช้รายที่ 1 และ 3 เท่านั้น
หากผู้ใช้เริ่ม Funnel จากขั้นตอนอื่นที่ไม่ใช่ขั้นตอนแรก แล้วไปยังขั้นตอนแรกก่อนที่จะไปยังขั้นตอนถัดไป ระบบจะนับผู้ใช้รายนี้ในขั้นตอนแรกสำหรับ Funnel แบบปิด เนื่องจาก Funnel แบบปิดจะมองหาอินสแตนซ์แรกของขั้นตอนที่ 1 ในสตรีมเหตุการณ์ของผู้ใช้ แต่จะไม่นับในขั้นตอนแรกสำหรับ Funnel แบบเปิด Funnel แบบเปิดจะแทรกผู้ใช้ใน Funnel ด้วยการกระทำที่ตรงตามข้อกําหนดครั้งแรก จากนั้นดูว่าผู้ใช้ทํา Funnel จนเสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่จุดนั้นเป็นต้นไปหรือไม่ หากผู้ใช้กลับไปยังขั้นตอนที่ 1 หลังจากที่เข้าสู่ช่วงกลางของ Funnel ระบบจะละเว้นการดําเนินการนั้น ตัวอย่างด้านล่างอธิบายลักษณะการทํางานนี้
ตัวอย่างที่ 2
| Funnel | ขั้นตอน | เปิด/ปิด |
| Funnel 1 | A, B, C | ปิด |
| Funnel 2 | A, B, C | เปิด |
ผู้ใช้ 5 รายเข้าชมเว็บไซต์ในกรอบเวลาของ Funnel และปฏิบัติตามข้อกำหนดเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปนี้
| ผู้ใช้ | ปฏิบัติตามข้อกําหนดเกี่ยวกับขั้นตอน |
| 1 | A, B, C |
| 2 | B, C |
| 3 | A, C |
| 4 | C |
| 5 | B, A, B, C |
วิธีที่ระบบใช้นับผู้ใช้เหล่านี้ในแต่ละ Funnel
Funnel 1: Funnel แบบปิด
| ผู้ใช้ | นับในขั้นตอน |
| 1 | A, B, C |
| 2 | - |
| 3 | A |
| 4 | - |
| 5 | A, B, C |
Funnel 2: Funnel แบบเปิด
| ผู้ใช้ | นับในขั้นตอน |
| 1 | A, B, C |
| 2 | B, C |
| 3 | A |
| 4 | C |
| 5 | B, C |
คําอธิบาย
เนื่องจาก Funnel 1 ปิดอยู่ ผู้ใช้จึงต้องเข้าสู่ Funnel ในขั้นตอนแรก (A) ระบบจะนับผู้ใช้รายที่ 1, 3 และ 5 เท่านั้น
เนื่องจาก Funnel 2 เปิดอยู่ ผู้ใช้จึงเข้าสู่ Funnel ในขั้นตอนใดก็ได้ ระบบจะนับผู้ใช้ทั้ง 5 ราย เนื่องจากผู้ใช้ทั้งหมดตรงตามข้อกําหนดในขั้นตอนของ Funnel อย่างน้อย 1 ขั้นตอน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้ใช้ต้องทำตามขั้นตอนในลำดับที่ระบุไว้ให้เสร็จสมบูรณ์ และการกระทําที่ตรงตามข้อกำหนดครั้งแรกสําหรับผู้ใช้รายที่ 5 ทําให้ผู้ใช้รายดังกล่าวเข้าสู่ Funnel ที่ขั้นตอน B ระบบจึงไม่นับผู้ใช้รายนี้ในขั้นตอน A
การเปรียบเทียบกลุ่ม
คุณสามารถใช้กลุ่มได้สูงสุด 4 กลุ่มเพื่อเน้นกลุ่มผู้ใช้ที่เจาะจง ซึ่งคุณจะสร้างกลุ่มจากข้อมูลได้โดยคลิกขวาในตารางข้อมูล
ขั้นตอน
ขั้นตอนจะกําหนดเส้นทางของผู้ใช้ที่คุณต้องการวัด คุณกำหนดขั้นตอนใน Funnel ได้สูงสุด 10 ขั้นตอน
หากต้องการเรียงลําดับขั้นตอนใหม่ ให้ลากขั้นตอนไปยังตําแหน่งใหม่ในการตั้งค่าแท็บ
แก้ไขขั้นตอนของ Funnel
หากต้องการเพิ่มหรือแก้ไขขั้นตอน ให้คลิกไอคอนดินสอ แล้วทําดังนี้
- ตั้งชื่อขั้นตอนไม่ให้ซ้ำกัน
- เพิ่มเงื่อนไขอย่างน้อย 1 รายการที่ผู้ใช้ต้องทำตามเพื่อให้อยู่ในขั้นตอนของเส้นทางใน Funnel นั้น
เงื่อนไขอาจอิงตามเหตุการณ์ที่ผู้ใช้เรียกให้แสดงหรือค่ามิติข้อมูลที่ผู้ใช้มีร่วมกันก็ได้ เช่น มิติข้อมูลแคมเปญการได้ผู้ใช้ใหม่ เท่ากับ "ลดราคาฤดูร้อน" หรือเหตุการณ์ purchase ที่มีพารามิเตอร์ value >= 100คุณไม่สามารถระบุขั้นตอนของ Funnel ตามเมตริกได้ - หากต้องการเพิ่มวลีในเงื่อนไข ให้คลิก และ หรือคลิก หรือ
- หากต้องการเพิ่มขั้นตอนใน Funnel ให้คลิกเพิ่มขั้นตอน
- เลือกว่าขั้นตอนก่อนหน้าไม่ได้ตามทันทีโดยหรือตามทันทีโดยขั้นตอนใหม่
- ขั้นตอนที่ไม่ได้เกิดขึ้นต่อเนื่องทันทีจากขั้นตอนก่อนหน้านี้อาจมีการดําเนินการอื่นๆ ร่วมด้วยได้
- ขั้นตอนที่เกิดขึ้นต่อเนื่องทันทีจากขั้นตอนก่อนหน้าจะต้องเกิดขึ้นทันทีหลังจากขั้นตอนก่อนหน้า
- หากต้องการกำหนดกรอบเวลาที่ต้องดำเนินการในขั้นตอนนี้ ให้คลิกภายในและกำหนดกรอบเวลา
- คลิกใช้
หากต้องการคัดลอก นำออก หรือเพิ่มขั้นตอนก่อนหรือหลังขั้นตอนที่เลือก ให้คลิกเพิ่มเติม
รายละเอียด
เลือกมิติข้อมูลที่จะใช้ระบุชุดข้อมูลแจกแจงในตาราง เช่น หากเลือกมิติข้อมูล "หมวดหมู่อุปกรณ์" คุณจะเห็นข้อมูลของแต่ละขั้นตอนแยกย่อยออกมาตามหมวดหมู่อุปกรณ์ต่างๆ (เช่น เดสก์ท็อป อุปกรณ์เคลื่อนที่)
เมื่อคุณใช้มิติข้อมูลรายละเอียด ระบบจะนับผู้ใช้ตามค่าแรกของมิติข้อมูลรายละเอียดที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เช่น สมมติว่าผู้ใช้ A เข้าสู่ Funnel โดยใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่แต่ทำขั้นตอนถัดๆ มาทั้งหมดให้เสร็จสมบูรณ์โดยใช้เดสก์ท็อป หากใช้หมวดหมู่อุปกรณ์เป็นมิติข้อมูลรายละเอียด คุณจะเห็นผู้ใช้ A ในทุกขั้นตอนของ Funnel แต่อยู่ในรายละเอียดของอุปกรณ์เคลื่อนที่เท่านั้น เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เมื่อเข้าถึง Funnel เป็นครั้งแรก
พฤติกรรมเช่นนี้ใช้ใน Funnel แบบแนวโน้มได้เช่นกัน ใน Funnel แบบแนวโน้ม ระบบจะนับผู้ใช้จากวันแรกที่มีการใช้งานในแต่ละขั้นตอนเท่านั้น
แถวต่อมิติข้อมูล
กำหนดจำนวนชุดข้อมูลที่จะแสดงในตาราง
ปุ่มสลับ "แสดงเวลาที่ผ่านไป"
เปิดตัวเลือกนี้เพื่อแสดงเวลาเฉลี่ยที่ใช้ไประหว่างขั้นตอนของ Funnel สําหรับแต่ละขั้นตอนของ Funnel ค่านี้คือผลรวมของเวลาที่ผ่านไปเป็นไมโครวินาทีระหว่างขั้นตอนก่อนหน้ากับขั้นตอนปัจจุบัน และหารด้วยจํานวนผู้ใช้ที่ไปถึงขั้นตอนปัจจุบัน
หมายเหตุ: หากมีเหตุการณ์เดียวกันหลายรายการที่ผู้ใช้ทําตามขั้นตอนเดียวกันจนเสร็จสมบูรณ์ ระบบจะนับเฉพาะรายการแรกเท่านั้น
ตัวอย่าง
| ผู้ใช้ | ขั้นตอน | การประทับเวลา |
|---|---|---|
| 1 | 1 | 10:00:00 |
| 1 | 2 | 10:00:10 |
| 1 | 3 | 10:00:20 |
| 1 | 3 | 10:00:30 |
| 2 | 1 | 11:00:00 |
| 2 | 2 |
11:00:20 |
ในตัวอย่างนี้
- เวลาที่ใช้ไปของขั้นตอนที่ 2 คือค่าเฉลี่ยของเวลาที่ใช้ไปของผู้ใช้ 1 และผู้ใช้ 2 ซึ่งคํานวณเป็น (10 วินาที + 20 วินาที) / 2 = 15 วินาที
- เวลาที่ใช้ไปสําหรับขั้นตอนที่ 3 จะมีผลกับผู้ใช้ 1 เท่านั้นและกับขั้นตอนที่ 3 ที่เกิดขึ้นครั้งแรกที่ 10:00:20 ซึ่งคํานวณเป็น (20 วินาที / 1 = 20 วินาที)
การดำเนินการถัดไป
เลือกมิติข้อมูลเพื่อแสดงการกระทำของผู้ใช้ที่พบบ่อยที่สุดตามแต่ละขั้นตอนของ Funnel ในการ์ด "การดำเนินการถัดไปยอดนิยม 5 อันดับ"
รายการ (ไม่มีการดำเนินการถัดไป) จะปรากฏในการ์ด "การดำเนินการถัดไปยอดนิยม 5 อันดับ" เมื่อผู้ใช้จำนวนมากที่ทำขั้นตอนของ Funnel จนเสร็จสมบูรณ์ไม่ดําเนินการต่อในขั้นตอนถัดไป ตามที่มิติข้อมูลในส่วน "การดําเนินการถัดไป" ระบุไว้
หมายเหตุ: เมื่อใช้มิติข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับหน้าเว็บหรือหน้าจอในส่วน "การดําเนินการถัดไป" รายการ (ไม่มีการดำเนินการถัดไป) ไม่ได้บอกเป็นนัยว่าผู้ใช้ไม่ทำขั้นตอนของ Funnel เสมอไป แต่อาจบ่งชี้ว่าค่ามิติข้อมูล "การดําเนินการถัดไป" ยังคงเหมือนเดิมหลังจากที่ผู้ใช้ทําขั้นตอนปัจจุบันเสร็จแล้ว
ตัวอย่างเช่น รายการ (ไม่มีการดำเนินการถัดไป) เมื่อใช้มิติข้อมูล "ชื่อหน้า" อาจบ่งชี้ว่าชื่อหน้าเว็บไม่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อผู้ใช้ไปยังขั้นตอนถัดไปของ Funnel
ตัวกรอง
จำกัดข้อมูลที่แสดงในการสำรวจตามเงื่อนไขที่คุณระบุ หากตัวกรองมีหลายเงื่อนไข ทุกเงื่อนไขจะต้องเป็นไปตามตัวกรอง ดูข้อมูลเพิ่มเติม