Áætluð losun eftir samgöngumáta

Nú geturðu fundið áætlaða losun og samanburð á milli samgöngumáta.

Hvernig við áætlum kolefnislosun

Google byggir útreikninga á áætlaðri kolefnislosun í tengslum við lestarferðir á kílómetrafjölda ferðalagsins og fjölda farþega í leitinni. Samkvæmt International Energy Agency (IEA), losa lestir að meðaltali 19 grömm af CO2e á líftíma sínum á hvern farþegakílómetra. Nákvæm losun fer eftir lest og rekstraraðila. Gögn IEA eru uppfærð árlega og Google vinnur að því að fá nákvæmar upplýsingar frá lestarfyrirtækjum.

Losun frá lestum samanborið við flug og akstur

Google skilgreinir lestir sem „umhverfisvænar“ vegna þess samanborið við flugferð sömu vegalengd sparar lestarferð yfirleitt um 85% minni kolefnislosun á hvern farþega. Í samanburði við að aka sömu vegalengd sparar lestarferð yfirleitt um 87% minni kolefnislosun á hvern farþega. Nákvæmur sparnaður á losun fer eftir lestinni. Langferðalestir spara enn meira.

Samgöngumáti Losunarþáttur Heimild
Lest 19 grömm af CO2e á líftíma sínum
á hvern farþegakílómetra
Samkvæmt IEA
Flugvél 123 grömm af CO2e á líftíma sínum
á hvern farþegakílómetra
Samkvæmt IEA
Bíll (lítill/miðlungsstór) 148 grömm af CO2e á líftíma sínum
á hvern farþegakílómetra
Samkvæmt IEA

Hvað er CO2e losun á líftíma?

CO2e merkir „jafngildi koltvísýrings“ og er iðnaðarmælikvarði sem er notaður til að lýsa ýmsum gróðurhúsalofttegundum út frá hlýnunarlíkum þeirra. Þetta er algeng mælieining sem er notuð til að staðla samanburð á losun ólíkra gróðurhúsalofttegunda. CO2e er reiknað út með því að umbreyta mælingum annarra lofttegunda í jafngilt magn af koltvísýringi með sömu hlýnunarlíkur.

Losun á líftíma eru samansafnað magn losunar frá upphafi til enda eldsneytisnotkunar. Það felur í sér beina losun frá eldsneytisnotkun ásamt losuninni sem myndast við hvert stig eldsneytisframleiðslu.